เลือกเหล็กดัด เลือกความปลอดภัยของบ้าน

เหล็กดัด ระบบรักษาความปลอดภัย ที่สามารถจับต้องได้

เหล็กดัด ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของบ้านในเวลานี้เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องผู้อยู่อาศัยให้ปลอดภัยมิจฉาชีพทั้งหลายซึ่งนับว่าก็ดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากบ้านไม่มีเหล็กดัดติดเอาไว้ความปลอดภัยก็คงลดลงตามไปด้วยอย่างมาก ถึงแม้ว่า ระบบรักษาความปลอดภัย ทางอีเล็กโทรนิค จะมีมากขึ้น แต่เหล็กดัด ยังคงได้รับความนิยม เพราะเป็นระบบรักษาความปลอดภัย ที่จับต้องได้
ในปัจจุบันก็แทบจะหายากพอสมควรว่าบ้านหลังไหนที่ไม่มีเหล็กดัดติดเอาไว้ ถึงแม้ว่าจะทำให้งบประมาณในการสร้างบ้านเพิ่มมากขึ้นเป็นหลักหลายหมื่นบาท(ขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน) เหตุผลอย่างเดียวก็คือเรื่องของความปลอดภัย แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบก็คือความรู้สึกเหมือนกำลังถูกขังอยู่ แต่ก็แทบจะเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยากไปแล้ว และถ้าหากว่าคุณกำลังสร้างบ้านอยู่แล้วมีความคิดว่าต้องการจะติดเหล็กดัด ก็อาจจะใช้วิธีการต่อไปนี้เป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจ

ลักษณะของบ้านที่ต้องการติดเหล็กดัดเป็นแบบไหน เช่น บ้านทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยว และมีกี่ชั้น เป็นต้น

เลือก ชนิดของเหล็กดัด หรือ ประตูเหล็ก ที่เป็นแบบ ยืดหยุ่น เปิด ปิด ได้ ถ้าต้องการ ความโปร่ง โล่ง เพื่อเปิดดูวิว เหมาะสำหรับบ้านเดี่ยว ที่มีคนอยู่บ้าน ตลอดเวลา

 

และลักษณะของเหล็กดัดที่แบ่งตามประเภทของการติดตั้ง ในการใช้งาน มีดังนี้

เหล็กดัด ชนิดติดครอบด้านนอก เหล็กดัดแบบนี้จะใช้วิธีการเอาเหล็กมาครอบกับหน้าต่างอยู่ภายนอก แบบนี้จะมีให้เห็นอยู่เป็นจำนวนมาก ข้อดีของเหล็กดัดแบบนี้คือสามารถเปิดปิด หน้าต่างหรือมุ้งลวดได้ง่าย แต่ข้อเสียก็คือหากมีโจรที่จะเข้ามาในบ้านก็จะสามารถทำการถอดหรือตัดเหล็กดัดออกได้ (เพียงแต่ต้องใช้เวลา) รวมทั้งกาที่ติดเหล็กไว้ข้างนอกนั้นก็คือการทำความสะอาดจะทำได้ค่อนข้างยาก อีกทั้งยังต้องตากแดด ตากฝน จึงทำให้เกิดเป็นสนิมได้ง่ายอีกด้วย เหล็กดัด ราคา ประหยัด

เหล็กดัดชนิดติดครอบด้านใน โดยการติดตั้งเหล็กดัดกับมุ้งลวดให้ใช้รางด้วยกัน ซึ่งก็จะอยู่ด้านในหน้าต่าง ข้อดีของการติดเหล็กดัดแบบนี้ก็คือสามารถป้องกันการโจรกรรมได้ดีกว่าแบบติดด้านนอกเนื่องจากหากจะเข้ามาภายในบ้านก็จะยุ่งยากทำให้ต้องเสียเวลาเพิ่มขึ้นมากพอสมควร นอกจากนี้การทำความสะอาดเหล็กดัดยังทำได้ง่ายอีกด้วยไม่ต้องห่วงเรื่องของการที่เหล็กจะขึ้นสนิมมากนัก นอกจากนี้การที่ใช้มุ้งลวดก็ยังช่วยป้องกันยุงและแมลงได้อีกต่างหาก แต่ข้อเสียก็คืออาจจะสร้างความรำคาญเวลาจะเปิดปิดหน้าต่างเพราะทำได้ยากขึ้นนั่นเอง